Liên kết website Liên kết website

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động
Các đơn vị trực thuộc Các đơn vị trực thuộc


 

 

Tình hình hoạt động Tình hình hoạt động
Hội thảo lấy ý kiến đối với Đề án “Định hướng phát triển các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2040”

Ngày 11 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành...

Ngày 11 tháng 8 năm 2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận/huyện và thành phố Thủ Đức, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, công ty phát triển hạ tầng KCX, KCN, các Hiệp hội Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đối với Đề án “Định hướng phát triển các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2040” do Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Quản lý) làm chủ nhiệm.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, các KCX, KCN được thành lập thời kỳ đầu những năm 90, như KCX Tân Thuận, Linh Trung 1 và 2, KCN Bình Chiểu, Tân Thới Hiệp, Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tân Tạo, Tây Bắc Củ Chi, Hiệp Phước giai đoạn 1 đã hoạt động được hơn một nửa thời hạn hoạt động 50 năm của dự án. Một số khu cũng bộc lộ những hạn chế, đó là chưa đảm bảo phát triển bền vững trên các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường,một số khu ngành nghề thâm dụng lao động còn cao, giá trị thu hút trung bình trên 1 ha đất còn thấp.

Do đó, nội dung Hội thảo tập trung vào việc định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến thời điểm Khu chế xuất, khu công nghiệp kết thúc thời gian thuê đất Nhà nước và định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp sau thời gian này. Đồng thời, thảo luận mô hình xây dựng các KCN mới trong thời gian tới phù hợp với xu thế phát triển.

Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài và doanh nghiệp tham dự hội thảo đều thể hiện mong muốn giữ lại các KCX-KCN sau thời hạn hoạt động 50 năm của KCX-KCN.

Phát biểu góp ý cho Đề án, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy hoạch KCX-KCN phải đồng bộ trên cơ sở kế thừa, xem xét giữ lại và phát huy các ưu điểm. Đặc biệt, trong quy hoạch phải có thời hạn rõ ràng và xem xét thận trọng những vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ông Nguyễn Chơn Trung, Nguyên Trưởng Ban Quản lý, đề xuất: “KCX Tân Thuận đã hoàn thành sứ mệnh nhưng để như hiện nay thì không ổn. Nên chăng nâng cao hiệu suất dự án đầu tư và mở rộng diện tích, như gắn với Khu kinh tế phía Nam thành phố. Muốn thúc đẩy phát triển các KCX-KCN, quy hoạch sắp tới phải có trọng tâm trọng điểm. Coi khó khăn của nhà đầu tư như chính mình và chăm sóc nhà đầu tư chu đáo...

Đại diện Doanh nghiệp tại KCX Linh Trung đề nghị, ngoài việc giữ lại các KCX-KCN hiện hữu nhằm tạo lòng tin cho nhà đầu tư với điều kiện doanh nghiệp cần thay đổi công nghệ phù hợp với xu hướng và tránh những ngành nghề thâm dụng lao động. Bên cạnh đó, cần mở rộng và “linh hoạt” cho các ngành nghề khi đáp ứng các tiêu chí, chứ không gói gọn nhóm ngành từng khu như hiện nay để doanh nghiệp không phải qua khu vực khác. Đồng thời, lựa chọn nhà đầu tư vào các KCX-KCN có năng lực mạnh về tài chính và có kinh nghiệm đầu tư quốc tế. Ngoài ra, Đề án cần lưu ý đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng như cung cấp điện, nước, gas, IT… ổn định cho các nhà máy hoạt động không bị gián đoạn; tạo điều kiện thuận tiện về tuyến đường từ khu KCX-KCN đến sân bay, cảng và năng lực đối ứng của sân bay, cảng …

Ban Quản lý cho biết đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục mở rộng các KCX-KCN cũ và mới. Về vấn đề này, đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh không có chủ trương bỏ hay “xóa sổ” KCX-KCN nào, mà định hướng chuyển đổi cho phù hợp, đồng thời bổ sung định hướng cho các KCX-KCN mới.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  

Số lượt truy cập Số lượt truy cập
46779191